วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557


บทที่ 3
ผลการเรียนรู้

             จากการศึกษาค้นคว้าและฝึกทำส้มตำกรอบผลที่ได้คือพวกเราได้เรียนรู้วิธีการทำส้มตำกรอบที่ถูกวิธี และได้ส้มตำกรอบที่อร่อยด้วยวิธีข้างล่างนี้


วัสดุอุปกรณ์

กระทะ


เตาถ่าน
จาน ชาม


สาก
ครก


 มีด

ทัพพี

ที่ขูดมะละกอ


ส่วนผสม

1.แป้งทอดกรอบ
 2.ถั่วฝักยาว
3.ถั่วลิสงคั่ว


4.เส้นมะละกอ




วิธีการทำส้มตำกรอบ

1.มะละกอปอกเปลือกขูดเป็นเส้นเตรียมไว้

2.ละลายแป้งทอดกรอบจนให้เป็นเนื้อเดียวกันและใส่มะละกอลงในอ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว



3.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟไม่ต้องแรง ใส่แครอทคลุกแป้งลงทอดให้เหลืองกรอบ



เราทอดทีละน้อยค่ะ จะได้กรอบชัวร์ เพราะใส่น้ำมันไม่เยอะ
4.ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ


วิธีการทำน้ำจิ้มส้มตำกรอบ

ส่วนผสม

1.พริก                                                 

2.กระเทียม                                   

                               

3.มะนาว         
                                                           

4.น้ำตาล         


5.น้ำปลา    


6.กระเทียมดอง   



7.เกลือ         

   
 8.ผงชูรส   
                           



1.นำพริก กระเทียมที่เตรียมไว้มาตำให้ละเอียด จากนั้นนำถั่วลิสงใส่ตามลงไป


2.เทน้ำกระเทียมดองใส่ลงไป จากนั้นก็บีบมะนาว ใส่น้ำตาล 
เกลือ ผงชูรส ปรุงรสตามใจชอบ



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น